CHỢ DỊCH VTCAFES

1. Tình hình thị trường dịch thuật

Chúng ta có thể thấy rằng, các quốc gia trên thế giới hiện nay đang cùng phát triển theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu. Với định hướng phát triển như vậy, đã, đang và sẽ mở ra cho các quốc gia rất nhiều các thị trường tiềm năng và cơ hội phát triển mạnh mẽ - trong đó có thị trường dịch thuật. Sự hợp tác quốc tế đòi hỏi giữa các quốc gia cần có một tiếng nói chung – tạo cầu nối gắn kết.

Trong hơn 10 năm qua, thị trường dịch thuật trên thế giới đã phát triền rất mạnh mẽ. Trong năm 2014, với tỉ lệ tăng trưởng 17% doanh thu từ dịch thuật đã đạt con số xấp xỉ 40 tỷ USD.

Việt Nam được đánh giá là một đất nước có tiềm năng phát triển trên rất nhiều lĩnh vực. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đồng thời mở cửa chào đón, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. Với khối lượng các ấn phẩm hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ khổng lồ của tất cả mọi ngành nghề đang đổ vào Việt Nam thì có thể thấy được nhu cầu dịch thuật rất lớn. Ngoài việc tạo ra tiếng nói chung cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế thì dịch thuật còn góp phần thúc đẩy sự hội nhập lên một tầm cao mới.Trên thực tế, thị trường dịch thuật ở nước ta đang phát triển rất sôi động. Theo thống kê, năm 2014 doanh thu từ dịch thuật đạt 100 triệu USD. Vậy nhưng khá đáng buồn là phần lớn thị trường này đang rơi vào tay các công ty nước ngoài. Họ thuê lại nguồn nhân lực Việt Nam với giá rẻ mạt hơn rất nhiều so với thị trường chi trả. Giá dịch thuật của các công ty nước ngoài so với trong nước cao hơn khoảng 30-40 lần.

Để làm chủ được thị trường và đảm bảo uy tín với khách hàng, các công ty dịch thuật nước ngoài chú trọng đầu tư sử dụng công nghệ trong dịch thuật. Đặc biệt là các phần mềm công nghệ với chi phí rất lớn. Theo báo cáo không chính thức, có tới 85% các chuyên gia dịch thuật nước ngoài sử dụng các phần mềm hỗ trợ dịch. Đồng thời, họ quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các chuẩn quốc tế và sử dụng các thuật ngữ nhất quán. Do vậy, dù giá thành rất cao so với giá thành trong nước, nhưng rất nhiều khách hàng Việt Nam tìm đến các công ty dịch thuật nước ngoài.

Tại Việt Nam, các công ty dịch vẫn đang áp dụng phương pháp dịch thủ công, không tuân thủ chặt chẽ các quy chuẩn quốc tế và không chú trọng việc sử dụng các thuật ngữ nhất quán. Vì vậy, không đảm bảo được chất lượng cũng như tiến độ thực hiện các dự án – rất ít khách hàng tìm đến các công ty dịch thuật Việt Nam.

Nắm bắt được hiện trạng cũng như nhu cầu trong thị trường, VIEGRID đã xây dựng và phát triển các sản phẩm phần mềm hỗ trợ dịch với các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Các phần mềm này giúp cho việc dịch thuật tăng năng suất lên tới 400% và đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các chuẩn quốc tế cũng như cung cấp cho các biên dịch viên kho dữ liệu thuật ngữ nhất quán.

Đồng thời, VIEGRID xây dựng website VTcafes – một mạng chuyên gia dịch thuật, nơi gặp gỡ giữa các dự án và dịch giả. VTcafes cũng là nơi để các chuyên gia, dịch giả trong nuớc và trên toàn thế giới cùng nhau xây dựng một cộng đồng dịch thuật lành mạnh, tích cực và hoạt động hiệu quả.

2. Giới thiệu

VTcafes được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thị trường dịch thuật tại Việt Nam. VTcafes.com là một mạng xã hội, được ra đời với mục đích trở thành một môi trường dịch thuật online - là nơi gặp gỡ, trao đổi và hợp tác giữa các chủ dự án dịch và dịch giả trên toàn thế giới. VTcafes cung cấp cho người dùng các sản phẩm công nghệ hiện đại của VIEGRID như phần mềm hỗ trợ dịch chuyên nghiệp BOCOHAN, phần mềm sửa lỗi chính tả Bộ công cụ Việt, phần mềm quản lý văn phòng V_Smart_Office, bộ giải pháp an toàn an ninh mạng V-AZUR…

Đối với các giám đốc văn phòng dịch thuật, giờ đây không còn phải lo lắng tới vấn đề chọn vị trí đặt, tuyển dụng nhân viên và đầu tư lớn cho việc quảng bá, duy trì sự phát triển của văn phòng. Trên VTcafes, họ có thể mở và quản lý văn phòng một cách dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa. Các văn phòng trên VTcafes sẽ được giới thiệu tới thị trường trong nước và thế giới, các giám đốc có cơ hội tiếp cận với các chuyên gia, dịch giả, có rất nhiều sự lựa chọn để tuyển biên dịch viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc cả trong và ngoài nước.

Được bắt đầu xây dựng và phát triển vào năm 2014, đến nay VIEGRID đã công bố hệ thống website tương đối ổn định. Tuy mới được đưa lên Internet nhưng  VTcafes đã có lượng người dùng truy cập rất lớn và hàng trăm dự án được các chủ dự án đăng lên, xây dựng một cộng đồng dịch thuật với đông đảo các dịch giả trên tất cả các quốc gia. Theo ý kiến đánh giá của phần lớn người dùng, website có giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác, sử dụng và các nghiệp vụ được xây dựng một cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của người dùng.

2.1. Nơi các chủ dự án gặp gỡ các chuyên gia dịch thuật, biên dịch viên hàng đầu thế giới

Thay vì phải lo lắng về chất lượng dịch thuật, khả năng dịch của đội ngũ nhân viên tại các văn phòng như trước đây, trên VTcafes các chủ dự án sẽ trực tiếp lựa chọn những dịch giả phù hợp với dự án của mình.

Các chủ dự án sẽ đăng các dự án lên website với các thông tin về thời gian, giá, các mô tả cho dự án và yêu cầu đối với dịch giả.... Dự án sẽ được hiển thị lên website và tất cả các dịch giả trên toàn thế giới có thể xem được và xin tham gia. Để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra, ngoài các quy trình và bài kiểm tra đánh giá năng lực của VIEGRID các chủ dự án có thể trực tiếp đưa ra các bài test với dịch giả để lựa chọn được dịch giả tốt nhất.

VTcafes cung cấp cơ chế quản lý dự án chặt chẽ, giúp họ trực tiếp quản lý được tiến độ, tình trạng dự án, chất lượng kết quả dịch. Khi gặp phải các vấn đề bất lợi từ các dịch giả và hai bên không thể thoả thuận giải quyết, chủ dự án sẽ được VIEGRID can thiệp giải quyết và đảm bảo quyền lợi chính đáng.

2.2. Nơi các dịch giả có nhiều cơ hội việc làm tốt nhất và trở thành chuyên gia dịch thuật thế giới.

Không còn phải cầm những hồ sơ đến từng văn phòng dịch thuật tìm kiếm việc làm và thực hiện những dự án không phù hợp với bản thân. Với VTcafes, chỉ cần có máy tính và internet, các dịch giả sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm và sự lựa chọn cho bản thân mình.

Bạn muốn có một môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, muốn được trau dồi kỹ năng, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm về dịch thuật mà chưa biết phải tìm ở đâu? Vậy thì giờ đây bạn không còn phải lo lắng về vấn đề đó nữa vì tất cả đã có trên VTcafes. Tại đây, bạn sẽ được gặp gỡ, trao đổi và học tập với các chuyên gia dịch thuật hàng đầu và các dịch giả trên toàn thế giới. Tham gia cộng đồng dịch thuật trên VTcafes không chỉ học hỏi và rèn luyện, nâng cao kỹ năng của bản thân mình mà bạn còn đang góp phần xây dựng một cộng đồng phát triển lớn mạnh và hoạt động hiệu quả.

Khi đăng ký trên VTcafes bạn sẽ được trải nghiệm, thực hiện các bài test đánh giá năng lực và kết quả đó sẽ được hiển thị trên website. Các thông tin đó sẽ giúp bạn được các chủ dự án lựa chọn và tham gia những dự án có chất lượng cao.

Dịch giả sẽ quản lý được công việc của mình một cách khoa học và hiệu quả. Khi gặp phải các vấn đề bất lợi từ các chủ dự án và hai bên không thể thoả thuận giải quyết, dịch giả sẽ được VIEGRID can thiệp giải quyết và đảm bảo quyền lợi chính đáng.

2.3. Một cộng đồng dịch thuật lớn mạnh

VTcafes ra đời nhằm xây dựng và phát triển một cộng đồng dịch thuật rộng khắp thế giới. Đăng ký và tham gia ngay, bạn sẽ được giao lưu, học hỏi, gặp gỡ các chuyên gia và dịch giả hàng đầu thế giới. Bạn sẽ có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động và không còn phải lo lắng về những vấn đề khó khăn đang gặp phải vì tất cả các thành viên trong cộng đồng luôn sẵn sàng chia sẻ, tư vấn và giúp đỡ bạn.

Đã có rất nhiều sự phản hồi tích cực và hài lòng về chất lượng kết quả dịch thuật của các chủ dự án khi đăng dự án trên VTcafes.Với sự hợp tác giữa học với các dịch giả trên hệ thống , số dự án thành công trên hệ thống ngày càng tăng. Điều đó đã và đang khẳng định chất lượng, hiệu quả làm việc của các thành viên. Cộng đồng dịch thuật VTcafes đã và đang khẳng định vị trí của mình trong thị trường này.

2.4. Được tiếp cận và sử dụng các phần mềm công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất

Là một doanh nghiệp luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, VIEGRID đã xây dựng và phát triển những sản phẩm công nghệ hiện đại nhất:

- Phần mềm biên dịch chuyên nghiệp BOCOHAN

BOCOHAN là phần mềm hỗ trợ dịch với nhiều tài nguyên và chức năng xử lý tiếng Việt. BOCOHAN được thiết kế cho những người cần đến dịch thuật Anh-Việt-Anh trong công việc như chuyên gia dịch thuật, nhà nghiên cứu chuyên ngành, sinh viên… trong các ngành chuyên môn.

BOCOHAN giúp người dịch tạo ra các bản dịch có chất lượng bao gồm trí thông minh của con người mà các công nghệ dịch tự động sẽ còn lâu mới đạt được. Với tài nguyên khổng lồ gồm đa từ điển, các câu sử dụng lại,  cụm từ cố định, mẫu câu, thuật ngữ và đặc biệt là tài nguyên thành ngữ - đây là dữ liệu chỉ có ở phần mềm BOCOHAN, BOCOHAN giúp tăng năng suất lao động của người dịch tới trên 400% cùng với khả năng tích lũy tài nguyên, kinh nghiệm và học tập ngày càng tăng.

Bên cạnh việc hỗ trợ dịch cho người dùng, BOCOHAN còn cung cấp một môi trường học tập vô cùng hiệu quả.Tại đây, bạn có thể xây dựng cho mình một kho tri thức không giới hạn, rèn luyện kỹ năng và phát huy năng lực của bản thân mình.

Phần mềm sửa lỗi chính tả Bộ Công cụ việt

Công cụ Việt là một bộ các phần mềm xử lý tiếng Việt được xây dựng trên các phần mềm soạn thảo văn bản đang được sử dụng phổ biến. Công cụ Việt nhằm mục tiêu thống nhất, chuẩn hóa và nâng cao chất lượng tài nguyên số cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ cho người dùng trong việc soạn thảo văn bản bằng Tiếng Việt.

- Bộ giải pháp an toàn an ninh mạng V-AZUR

Là giải pháp an toàn an ninh mạng do Công ty VIEGRID, Viện CNTT, ĐHQGHN hợp tác phát triển được sự chỉ đạo nghiệp vụ, cộng tác nghiên cứu và kiểm thử kỹ thuật của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công An là một giải pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng giải quyết triệt để được vấn đề đảm bảo an toàn an ninh cho hệ thống mạng LAN trong cơ quan, doanh nghiệp. Vượt qua gần 100 sản phầm công nghệ Bộ giải pháp V-AZUR đã xuất sắc giành được Danh hiệu Sao Khuê 2015 - chương trình đánh giá, xếp hạng và công nhận các sản phẩm dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam.

- Hệ thống Quản lý Hành chính cơ quan V_SmartOffice

Được xây dựng và phát triển bởi VIEGRID JSCV_SmartOffice đáp ứng đầy đủ các chức năng của một hệ thống Quản lý Hành chính cơ quan cần có và đặc biệt có tính năng quản lý báo cáo thống kê mang tính đột phá, chưa có ở bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường.

V_SmartOffice là hệ thống quản lý dành cho các cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ quản lý: quản lý văn bản, công việc, báo cáo thống kê, môi trường hợp tác, lịch biểu, nhật ký công vụ…Giúp các cơ quan, doanh nghiệp quản lý hồ sơ, văn bản một cách hiệu quả. Với khả năng tuỳ biến cao, hệ thống phù hợp với các loại mô hình hoạt động, kinh doanh.

Hệ thống được tích hợp với phần mềm Hồ sơ một cửa, đây là một phần mềm được xây dựng bởi VIEGRID JSC . Cho phép quản lý một cách linh hoạt và hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ, giúp giảm lược tối đa các thủ tục, thao tác không cần thiết, xử lý một cách nhanh nhất và đảm bảo logic trình tự nghiệp vụ.

Và còn rất nhiều các sản phẩm công nghệ tầm cỡ thế giới của VIEGRID có trên VTcafes.com

2.5. Môi trường và công nghệ làm việc hiện đại nhất Việt Nam

VTcafes cung cấp cho các giám đốc văn phòng, Quản lý kinh doanh, khách hàng một môi trường làm việc thông minh và hiệu quả.

* Trực tiếp trên hệ thống web, VTcafes cung cấp một hệ thống quản lý chuyên nghiệp:

- Đối với giám đốc văn phòng: có thể quản lý được toàn bộ các báo giá, đơn đặt hàng, dự án, toàn bộ nhân viên cùng với tình trạng làm việc, quản lý tài chính, khách hàng…

- Quản lý kinh doanh:  quản lý được toàn bộ các thông tin thuộc dự án phụ trách chăm sóc.

- Khách hàng: quản lý được tiến độ thực hiện hợp đồng đã ký kết với văn phòng và các giao dịch thanh toán.

* Đồng thời VTcafes cung cấp một hệ thống và phần mềm làm việc với công nghệ hiện đại nhất cho các văn phòng:

Hệ thống bao gồm phần mềm quản lý dự án và hệ thống phần mềm hỗ trợ dịch thuật.

·        Hệ thống quản lý dự án:

- Cho phép các Giám đốc văn phòng quản lý được toàn bộ thông tin dự án, nhân viên, tình trạng làm việc của nhân viên và đặc biệt là quản lý được nguồn tài nguyên của công ty – không cho phép các nhân viên lạm dụng tài nguyên công ty cho mục đích cá nhân. Đồng thời có thể xem được bảng thống kê kết quả làm việc của các nhân viên.

- Cho phép Bussiness Manager quản lý được toàn bộ tài liệu,tiến độ của dự án, nhân viên, tiến độ, tình trạng và kết quả làm việc của nhân viên.

·        Phần mềm làm việc với Công nghệ hiện đại

- Hệ thống sử dụng phần mềm biên dịch chuyên nghiệp BOCOHAN với các phiên bản khác nhau tương ứng với từng đối tượng nhân viên sử dụng. BOCOHAN được kết nối với hệ thống quản lý dự án.Mỗi nhân viên sẽ có một tài khoản login vào hệ thống. Khi đang login vào BOCOHAN để làm việc cho văn phòng, họ không thể load lên tài liệu khác vào phần mềm và không thể đưa được các tài nguyên của văn phòng ra bên ngoài. Đảm bảo tuyệt đối không thể sử dụng tài nguyên của văn phòng để làm việc cá nhân. Khi không login vào tài khoản làm việc của văn phòng, các nhân viên sử dụng BOCOHAN để thực hiện các công việc của mình.

Là một phần mềm xây dựng với công nghệ hiện đại nhất, tuân thủ theo đúng các quy chuẩn dịch thuật quốc tế, BOCOHAN giúp người dịch tạo ra những bản dịch có chất lượng cao nhất. Giúp tăng năng suất lao động của họ tới trên 400% cùng với khả năng tích lũy tài nguyên, kinh nghiệm và học tập ngày càng tăng.

Ngoài bán phần mềm, VIEGRID còn cung cấp các key sử dụng BOCOHAN cho người dùng trong một thời gian nhất định theo nhu cầu. Với việc xây dựng các phiên bản khác nhau phù hợp với từng đối tượng sử dụng, BOCOHAN đảm bảo sẽ là một phần mềm hỗ trợ dịch chuyên nghiệp và hiệu quả làm việc tốt nhất trên thị trường.

Hãy đến Vtcafes để hoà mình vào thế giới dịch thuật và cùng trải nghiệm thế giới công nghệ

Người viết : Viegrid

Ngày: 16/09/2015